GPU là gì ? CPU và GPU 2 ông này có gì khác nhau

Có thể các bác nghe thấy từ CPU nhiều, nhưng nếu thường xuyên sử dụng PC, laptop các bác cũng nên tìm hiểu về GPU. Vậy GPU là gì ? Chức năng chính của GPU (Graphics Processing Unit) như thế nào ?

GPU là gì ? CPU và GPU 2 ông này có gì khác nhau 2

GPU là gì ?

GPU là từ viết tắt của cụm Graphics Processing Unit, có nghĩa là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. GPU được xem là một bộ xử lý chuyên dùng để giải quyết những vấn đề liên quan tới khả năng hiển thị hình học của máy tính. Bộ phận này đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

GPU liên kết mật thiết với vi xử lý trung tâm CPU, tuy nhiên, cơ chế hoạt động của GPU hoàn toàn khác biệt. Hiện nay, GPU thường được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu hiển thị đồ họa cơ bản của người tiêu dùng.

GPU là gì ? CPU và GPU 2 ông này có gì khác nhau

Chức năng chính của GPU

Là một trong những bộ phận của máy tính, GPU đảm nhiệm các vai trò cơ bản như sau:

  • GPU giúp hỗ trợ các game 3D và những phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona.
  • GPU đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng dựng hình ảnh và video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects.

Các ứng dụng cơ bản của GPU là sử dụng trong hệ thống nhúng, laptop, PC chuyên dụng dành cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xuất hiện phổ biến nhất là trong các laptop cá nhân. Bạn có thể kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Maiboard

Sư khác nhau giữa GPU và CPU

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa GPU là CPU. Tuy nhiên, trong thực tế, cấu tạo, công dụng và hiệu quả vận hành của hai bộ phận này là hoàn toàn khác nhau.

CPU là cơ quan đầu não đóng vai trò phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải tới máy tính thông qua định dạng các tệp lệnh. Trong khi đó, GPU được thiết kế để đảm nhiệm vai trò xử lý các khối dữ liệu hình ảnh, đồ họa và video. Ngoài ra, GPU còn hỗ trợ xử lý các thông tin đa luồng, song song và bộ nhớ ở tốc độ cao.

Tìm hiểu thêm: tại đây

Viết một bình luận