Hosting là gì, nên chọn gói shared hosting hay vps hosting, chém gió đầu năm 2021

Trong những ngày tết này khá rãnh nên tôi lại tiếp tục lên đây chém gió tiếp đây, tôi là môt thằng ‘a-ma-tơ’ chuyên vọc vạch đam mê xây dựng website cho nên hôm nay vấn đề tôi đề cập hôm nay vẫn xoay quanh các vấn đề về website, tôi sẽ chia sẽ theo cách dễ hiểu nhất cho các bác không chuyên cũng có thể hình dung được. Cụ thể là hosting !

Hosting là gì, nên chọn gói shared hosting hay vps hosting, chém gió đầu năm 2021

Hosting là gì ?

Hosting hoặc là web hosting nó là một dịch vụ giúp lưu trữ và show ra website của các bác đến mọi người trên internet. Khi các bác đăng ký dịch vụ hosting, tức là các bác thuê mộ chỗ đặt trên server của nhà cung cấp dịch vụ, nơi đấy chứa tất cả các tập tin và dữ liệu cần thiết để website của các bác chạy được 24/24. Hay nếu nói đơn giản hơn nó giống như căn nhà của các bác, căn nhà giúp chứa tất cả các đồ đạc linh tinh của các bác giúp mọi người đến nhà có thể vào thăm, và đương nhiên để vào được nhà thì phải có địa chỉ. Thì website cũng thế và người ta gọi đấy là tên miền hay domain. Và căn nhà mà các bác đang để một đống đồ ấy, có thể là nhà bác tự bỏ tiền xây nên và cũng có thể là các bác thuê, hoặc đơn giản hơn nó chỉ là các phòng trọ bé tý tẹo, và hosting cũng thê nó cũng bao gồm rất nhiều loại !

Hosting gồm những loại nào ?

Giờ chúng ta quay lại câu chuyện ngôi nhà ở phần trên. Nếu các bác có 1 mảnh đất thì các bác có thể xây cho mình 1 căn nhà to đùng mà ở, mà ở một mình thì buồn chán và cảm thấy nó phí phạm quá nên các bác lại sáng tạo chia nhỏ căn nhà mình ra thành nhiều phòng và cho khứa A, B, C … thuê lại, mỗi tháng lấy sương sương 3-4 củ :)) nhưng mà khứa A đấy cũng chỉ ở một mình mà căn phòng nó cũng to quá mà tiền thuê đến 3-4 củ cho nên khứa đấy lại sáng tạo lên mạng đăng facebook các kiểu tìm người ở gép để cho bớt trống và đỡ tiền phòng. Quay lại vấn đề hosting thì nó cũng tương tự thế, các nhà cung cấp hosting đa số đều có những gói hosting phổ biến sau: share hosting, reseller hosting, vps hosting và Dedicated Server Hosting ngoài ra còn nhiều dạng khác nữa như là cloud hosting, wordpress hosting … nhưng tôi sẽ đề cập 3 loại thông dụng mà vào các trang cup cấp host là nó đập vào mắt ngay..

Shared hosting

Shared hosting hoăc web hosting là loại hosting phổ biến nhất khá phù hợp cho cá nhân, các shop và cơ quan làm web/blog cỡ nhỏ và trung bình, không đòi hỏi bảo mật dữ liệu cao. Với shared hosting, các bác chia sẽ tài nguyên máy chủ với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting (giống như câu chuyện khứa A lên facebok đăng tin tìm người ở ghép bên trên). Website của các bác được đặt trên cùng một máy chủ (server) để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa, vâng vâng.

Ưu ĐiểmNhượt Điểm
Giá rẻÍt quyền kiểm soát vào server
Dễ sử dụng, thân thiện người dùngLưu lượng truy cập cáo có thể làm tăc nghẽn webiste
Không cần biết nhiều về kỹ thuật
Nhà cung cấp chịu tránh nhiệm quản lý vận hành
MUA NGAY SHARED HOSTING

Vps hosting

VPS là viết tắt của từ Virtual Private Server ờ mà chắc hông ai quan tâm đâu ! VPS hosting là loại web hosting cũng dùng chung máy chủ (server) với người dùng khác, tuy nhiên ở đây điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của các bác sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng các bác. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho các bác mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng. Với các websites có mã nguồn nặng, dữ liệu lớn hay số người truy cập cùng lúc cao thì các bác phải dùng VPS

Ưu ĐiểmNhượt Điểm
Tài nguyên server riêngGiá thành đắt
Không hạn chế băng thôngCần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server
Toàn quyền truy cập vào server
Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của các bác
Khả năng tùy biến cao
MUA NGAY VPS HOSTING

Dedicated server Hosting

Dedicated server (hay dedicated hosting) là một server vật lý của riêng các bác, toàn bộ tài nguyên trên server đó là dánh riêng cho các bác. Vì vậy các bác có toàn bộ quyền quyết định lên server, hoàn toàn linh hoạt sử dụng, có thể cấu hình server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt một môi trường hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của các bác. Nói loằng nhoằn thực chất thì nó giống như các bác mua một con vps về và tự cài HĐH vào (unbuntu, centos, debian …).sau đó tự cài chương trình quản lý web server (Apache, Nginx, CSDL …) và nhiều thứ linh tinh khác nữa, phần này các bác có thể vào kênh YT Đạt Nguyễn TV. Tôi có làm một số video hướng dẫn cài một số trình quản lý web server thông dụng.

Ưu ĐiểmNhượt Điểm
Tài nguyên server riêngGiá thành đắt
Bảo mật caoCần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server
Quyền truy cập root
MUA NGAY Dedicated Server Hosting

Hosting là gì, nên chọn gói shared hosting hay vps hosting, chém gió đầu năm 2021

Cách chọn gói hosting phù hợp

Để chọn được gói hosting phù hợp thì các bác cần xét sơ qua các vấn đề sau.

– Websites các bác cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ ?

  • Yếu tố mã nguồn, nặng hay nhẹ để xem xét số CPU, RAM của hosting.
  • Lượt truy cập website nhiều hay ít tại một thời điểm để chọn dung lượng RAM.
  • Website có lưu trữ nhiều dữ liệu không từ đó chọn ổ cứng phù hợp.
  • Dữ liệu tải lên/xuống trong tháng từ trang web của các bác lớn không dựa vào đấy chọn mức băng thông (Banwidth).
  • Cần chạy bao nhiêu Websites trên Hosting, dùng Windows hay Linux.

– Khách truy cập vào websites của bạn đa phần ở khu vực nào?

Mỗi website các bác làm đều có lượng khách đến từ các khu vực khác nhau trên thế giới, tùy theo các bác muốn ưu tiên khu vực nào hoặc các bác muốn đánh vào thị trường nào thì có thể mua hosting có máy chủ đặt gần khu vực đấy. VD nếu các bác làm web xem phim ở VN thì có thể ưu tiên chọn những nhà cung cấp hosting ở VN hoặc là các nhà cung cấp nước ngoài có server gần VN như Singapore, Hongkong, Janpan ..

– Cơ bản các bác đã biết sử dung hosting chưa ?

Về cơ bản các nhà cung cấp hosting chỉ hỗ trợ các bác những vấn đề chung, còn cách cài đặt và vận hành, quản lý thể nào thì các bác phải tự làm hoặc là thuê khứa nào đấy rành để làm.

Nếu các bác chưa có kinh nghiệm cũng như nhiều kiến thức về chuyên môn thì shared hosting là sự lưa chọn phù hợp cho các bác.

– Các bác định chi bao nhiêu tiền cho hosting ?

Nói loằn nhằn nãy giờ thì yếu tố tiền nó vẫn là thằng trùm cuối. đa số các bác làm website là để kinh doanh hoặc làm nội dung kiếm tiền quảng cáo cho nên có thể mỗi người sẽ có một chi phí khác nhau bỏ ra cho việc thuê hosting, nếu không quan tâm đến các khâu hỗ trợ và thương hiệu và quan trọng hơn là thời điểm thì có thể các bác sẽ chọn được một nhà cung cấp hosting ngon bổ rẻ mà giá hợp lý.cả phải chăng.

Tổng hợp tất cả các yếu tố lại hy vọng sẽ giúp các bác phần nào hiểu được hosting là gì và có thể chọn được gói hosting phù hợp để chiến đấu !

Mua hosting ở đâu

OK giờ các bác đã xác định được là mình nên dùng loại hosting gì rồi đúng không, tiếp đến là mua host ở đâu bây giờ.

Hosting Việt Nam: Các bác có thể tham khảo

  • 123host:Hiện 123host có cũng cấp gói free các bác có thể sử dụng trải nghiệm trước
  • Tinohost Vào các dịp lễ tết bên này tung ra khá nhiều chương trình ngon bổ rẻ, các bác có thể tham khảo

Hosting nước ngoài

  • Stablehost: hiện tôi đang dùng dịch vụ bên này, có server khu vực đông nam á, nên các bác làm khu vực VN vẫn có thể chiến ngon lành, đặc biệt đội ngủ hỗ trợ cực nhanh 24/24 bất kỳ lễ tết.
  • Hostarmada Hositng này tôi có mần nguyên seri hướng dẫn đăng ký, các bác có thể xem tại bài viết này:

Cách mua host Armada giá tốt, Tặng ngay 1 tên miền .com miễn phí

Hoặc xem video này:

Viết một bình luận