Tên miền miễn phí freenom ngừng cung cấp dịch vụ tên miền sau khi giải quyết vụ kiện 500 triệu đô với Meta

Nhớ lại thời 2008, 2009 lúc tuổi mười mấy đôi mươi, chập chững tự mài mò làm web sế-ch.. à nhầm web bình thường nha ! cái thời học sinh thì làm web tiền đâu mà mua host, mua tên miền. Rất may tại thời điểm đấy biết đến Dot.tk (thời điểm đấy mọi thao tác đăng ký và quản lý domain đều trên site dot.tk) sau này mới chuyển qua freenom.

Vài năm trở lại đây thì họ dính vào một số rắc rối liên quan đến meta. Freenom vừa thông báo đã giải quyết vụ kiện vi phạm bản quyền trị giá 500 triệu USD với Meta và sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh tên miền.

Freenom cho biết trong một bản tóm tắt ngắn gọn ngày 12 tháng 2 (PDF) rằng họ sẽ trả cho Meta một khoản tiền không được tiết lộ và đã đưa ra quyết định độc lập để thoát khỏi ngành kinh doanh tên miền.

Trước đó, Freenom đã mất chứng nhận đăng ký ICANN vào năm ngoái và cũng được cho là đã mất hợp đồng với chính phủ để điều hành tên miền cấp quốc gia ccTLD với Guinea, Cộng hòa Trung Phi, Mali, Gabon và có thể cả Tokelau, với tên miền .tk hàng đầu của công ty.

Vụ kiện, được Meta đệ trình vào tháng 11 năm 2021, cáo buộc Freenom đã đăng ký và bán các tên miền giả mạo các thương hiệu của Meta, gây nhầm lẫn cho người dùng, ví dụ như tên miền faceb00k.ga. Hãng đã kiện hơn 5.000 tội danh theo luật chiếm dụng mạng của Hoa Kỳ, đòi 100.000 USD cho mỗi lần vi phạm, với tổng số tiền lên đến nửa tỷ USD.

Đây là một chiến thắng lớn cho Meta trong cuộc chiến chống lại việc vi phạm bản quyền và lừa đảo trực tuyến. Việc Freenom rút khỏi hoạt động kinh doanh tên miền sẽ giảm thiểu số lượng tên miền giả mạo được lưu hành trên mạng, giúp bảo vệ người dùng và các doanh nghiệp khỏi bị lừa đảo.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng việc Freenom đóng cửa có thể ảnh hưởng đến các chủ sở hữu tên miền hợp pháp, những người đã sử dụng dịch vụ của Freenom để đăng ký tên miền miễn phí. Freenom cho biết họ sẽ làm việc với các chủ sở hữu tên miền này để giúp họ chuyển sang các nhà cung cấp tên miền khác.

Việc Freenom đóng cửa là một sự kiện quan trọng trong ngành công nghiệp tên miền, nó sẽ khiến các nhà cung cấp tên miền khác phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn việc vi phạm bản quyền và lừa đảo.

Viết một bình luận