Ý nghĩa của các loại tên miền phổ biến hiện nay và cách đăng ký tên miền

Ý nghĩa của các loại tên miền phổ biến

Tên miền là gì ?

Tên miền (domain) là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Ý nghĩa của các loại tên miền phổ biến

1. Đuôi tên miền .com

– com là viết tắt của “commercial” (thương mại), đây là đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới, được các cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại ưu tiên chọn lựa.
– Đuôi tên miền .com được ưa chuộng bởi nó đại diện cho vị trí cao của doanh nghiệp trên Internet.

2. Đuôi tên miền .org

– org là viết tắt của “organization” (tổ chức), thường được các tổ chức liên kết thương mại/ tổ chức phi lợi nhuận lựa chọn khi đặt tên miền.

3. Đuôi tên miền .gov

– gov là viết tắt của “government” (chính phủ)
– Đối tượng sử dụng: Các cơ quan, tổ chức nhà nước/ chính phủ.

4. Đuôi tên miền .edu

– edu là viết tắt của “education” (giáo dục) dành cho các các tổ chức giáo dục, đào tạo.

5. Đuôi tên miền .info

– info là viết tắt của “information” (thông tin), được các cá nhân/ tổ chức hoạt động về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội,… và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp tin tức,…

6. Đuôi tên miền .net

– net là viết tắt của “network” (mạng lưới), thường được các tổ chức sử dụng để thực hiện các chức năng về mạng nói chung.

Mua tên miền ở đâu ?

Các nhà đăng ký tên miền uy tín tại Việt Nam:

  1. https://tenten.vn: Khi nhắc đến tên miền giá rẻ chắc chắn không thể nhắc tới Tenten.vn. TENTEN. VN thuộc đơn vị chủ quản là công ty GMO RUNSYSTEM, thuộc tập đoàn GMO Internet (Nhật Bản) là nhà đăng ký tên miền Việt Nam của VNNIC và đại lý tên miền quốc tế Onamae.com (Nhật Bản) TENTEN.VN ra mắt vào tháng 4/2012.
  2. TinoHost: Đơn vị cung cấp domain, hosting chuyên nghiệp, Trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Tino, TinoHost là đơn vị cho thuê, cung cấp tên miền, hosting, dịch vụ máy chủ, email tên miền cho doanh nghiệp với giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng website tại Việt Nam.
    Được phát triển từ nền tảng vững chắc là công ty thiết kế web hàng đầu Việt Nam, TinoHost sở hữu đội ngũ nhân viên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế web, WordPress và các dịch vụ liên quan đến website. Với thế mạnh về mặt chuyên môn này, dù chỉ chính thức hoạt động trong lĩnh vực hosting từ tháng 5/2019, TinoHost đã làm hài lòng hàng ngàn khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi sự tận tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm.
  3. Viettel IDC: Nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam. Viettel IDC là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp hệ sinh thái dịch vụ đầy đủ cho doanh nghiệp, bao gồm hơn 25 dịch vụ thuộc các nhóm: Dịch vụ Trung tâm dữ liệu: Viettel IDC cung cấp các dịch vụ hạ tầng trung tâm dữ liệu và hạ tầng công nghệ thông tin: Máy chủ, mạng lưu trữ, hệ thống điện, điều hòa, đặt chỗ máy chủ,… để khách hàng vận hành hệ thống CNTT của doanh nghiệp. Dịch vụ Điện toán đám mây: Viettel IDC cung cấp các dịch vụ CNTT trên nền tảng điện toán đám mây, đáp ứng nhu cầu đa dạng về: Tính toán, lưu trữ, mạng, bảo mật, sao lưu dự phòng dữ liệu,… trên nhiều mô hình triển khai: đám mây công cộng, đám mây riêng, đám mây lai.
  4. 123Host: Công ty TNHH Lưu Trữ Số – Thương hiệu 123HOST là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Website hỗ trợ Khách Hàng nhiệt tình nhất. Được thành lập từ năm 2012 với đội ngũ trẻ, năng động và chuyên nghiệp. Tất cả hoạt động của chúng tôi đều áp dụng tiêu chuẩn tự động hóa và quy trình vận hành khép kín. Việc tự động hóa này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến con người.

Các nhà đăng ký tên miền nước ngoài:

  1. Namesilo
  2. Namcheap
  3. Godady
  4. Google

Cách đăng ký tên miền:

Viết một bình luận